fbpx
ที่พักในญี่ปุ่น : เรียนต่อที่ญี่ปุ่น หาที่พักแบบไหนดี ?

ที่พักในญี่ปุ่น : เรียนต่อที่ญี่ปุ่น หาที่พักแบบไหนดี ?

SHARE
, / 6146 0

เรียนต่อที่ญี่ปุ่น หา ที่พักในญี่ปุ่น แบบไหนดี ?

ที่พักในญี่ปุ่น

 

กำลังตัดสินใจไปเรียนต่อญี่ปุ่น ที่พักเป็นอีกเรื่องสำคัญ มีที่พักหลายแบบให้เลือก แต่..

หาที่พักยังไง พักแบบไหนดี? ราคาประมาณเท่าไร มีอะไรให้บ้าง? ไปหาเองที่ญี่ปุ่น จะคุยรู้เรื่องไหมนะ?

ลองอ่านเปรียบเทียบจากคอลัมน์นี้ดูค่ะ

 

 

🔹 หอพักของสถาบันการศึกษา

ที่พักในญี่ปุ่น หอพักของสถาบัน 

ถ้าพักหอพักของโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ก็จะง่ายที่สุด เพราะส่วนใหญ่จะมีเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกเบื้องต้นไว้ให้พร้อม สามารถรู้เส้นทางหรือวิธีการเดินทางไปเรียนได้ตั้งแต่แรก ไม่ต้องไปนั่งงมเอง

และที่สำคัญคือ  อย่างน้อยก็มีเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่เรียนอยู่ที่สถาบันเดียวกันให้อุ่นใจ  แม้อาจจะไม่ใช่คนไทยด้วยกันก็ตาม  แต่หากทำอะไรยังไม่ถูกก็ยังมีคนให้พอปรึกษาได้  เพราะเมื่อไปถึงญี่ปุ่น มีนู่นนี่ที่ต้องดำเนินการมากมาย ไปติดต่อสำนักงานเขต ทำประกันสุขภาพ ซุปเปอร์แถวไหนถูก  จะเดินทางไปเรียนไปยังไง สารพัดฯ

ดังนั้น ถ้าไปญี่ปุ่นใหม่ๆ  การอยู่หอพักที่สถาบันจัดหาไว้ให้ในช่วงแรก  จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะค่ะ  รอให้ปรับตัวได้แล้ว 3 เดือนหรือ 6 เดือนตามแต่สัญญาเช่า  แล้วเราค่อยไปเสาะหาที่พักแห่งใหม่ตามใจก็ได้   เพราะถึงตอนนั้นก็จะพอรู้เส้นทาง หรือพอเริ่มมีงานพิเศษทำ ก็จะเริ่มมองหาที่พักที่สามารถเดินทางไปเรียนและทำงานพิเศษได้สะดวก

แต่หอพักของสถาบันการศึกษา ใช่ว่าจะเพียงพอสำหรับทุกคนค่ะ  หรือบางที ตัวนักเรียนก็ไม่ชอบหอพักที่สถาบันจัดให้ อยากจะหาที่พักแบบอื่นๆ เอง  ก็ทำได้เช่นกัน

แต่สำหรับมือใหม่ เพิ่งมาเรียนที่ญี่ปุ่น เจ๊แนะนำว่าอยู่หอพักที่ร.ร.จัดหาให้ก่อนจะดีกว่าค่ะ 

 

 

🔹 แชร์เฮ้าส์

ที่พักในญี่ปุ่น แชร์เฮ้าส์

แชร์เฮ้าส์ เป็นที่พักอีกแบบหนึ่งสำหรับนักเรียนหรือคนทำงาน ที่ไม่อยากอยู่คนเดียวโดดเดี่ยวเกินไป มีโอกาสได้พบปะเพื่อนต่างชาติและคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน

ในปัจจุบัน ที่ญี่ปุ่นมีบริษัทที่ดำเนินธุรกิจแชร์เฮ้าส์ผุดขึ้นเยอะมากๆๆๆ  มีทั้งแบบที่เป็นบ้านและอาคาร มีทั้งแบบห้องนอนเดี่ยวและห้องนอนรวมกันหลายคน ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน จะใช้สถานที่ส่วนกลางร่วมกันได้แก่ ครัว ห้องน้ำ สุขา ห้องนั่งเล่น รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ภายในบ้าน เช่นเครื่องซักผ้า อุปกรณ์ทำความสะอาด โทรทัศน์ ฯลฯ

แชร์เฮ้าส์หลายแห่ง มีการจำกัดจำนวนคนต่างชาติและคนญี่ปุ่นในบ้าน ให้มีจำนวนพอ ๆ กัน เพื่อที่จะสามารถแลกเปลี่ยนกันได้  หรือไม่ทำให้รู้สึกแปลกแยกจนเกินไป   คนญี่ปุ่นที่พักแชร์เฮ้าส์ร่วมกับคนต่างชาติ  โดยมากจะเป็นคนที่ค่อนข้างเปิดตัวเอง  อยากจะทำความรู้จักกับคนจากชาติต่างๆ  ทำให้ต่างชาติอย่างเราสามารถมีเพื่อนคนญี่ปุ่นได้ง่ายขึ้น

การทำสัญญาของแชร์เฮ้าส์ มีหลายแบบ มีทั้งแบบระยะสั้น 1 เดือนขึ้นไป จนถึงแบบที่ต้องทำสัญญาระยะยาว 6 เดือนหรือ 1 ปี

แต่ทั้งนี้ แชร์เฮ้าส์ จะไม่เหมาะกับคนที่ปิดตัวเองนะคะ    แชร์เฮ้าส์ เหมาะกับคนที่พร้อมจะเป็นมิตรกับคนใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา  และมีใจที่กว้าง ไม่หยุมหยิม  ไม่คิดเล็กคิดน้อย  เข้าใจในความแตกต่าง 

 

🔹 อพาร์ทเมนท์

ที่พักในญี่ปุ่น อพาร์ตเมนท์

การเช่าอพาร์ทเมนท์ที่ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะทำสัญญาขั้นต่ำ 1 ปี มักจะมีแต่ห้องเปล่าๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ให้ ผู้เช่าต้องจัดการหาซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเอง จึงเหมาะสำหรับคนที่มีแผนจะปักหลักอยู่ระยะยาว เกิน 1 ปีขึ้นไป

การหาอพาร์ทเมนท์จะติดต่อผ่านบริษัทนายหน้า หรือเรียกว่า Fudosan (不動産) ที่จะช่วยแนะนำห้องพัก ตามเงื่อนไขและงบประมาณที่เราต้องการ การทำสัญญาต่างๆ จะเป็นภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นการหาอพาร์ทเมนท์ด้วยตนเองที่ญี่ปุ่น จึงจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมากพอสมควร

นอกจากนั้น  การเช่าอพาร์ทเมนท์   นอกจากค่าเช่าแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียม เงินกินเปล่า ค่ามัดจำต่าง ๆ ที่จะต้องชำระอีกมากมาย   รวมแล้วในการทำสัญญาเช่า  จำเป็นจะต้องมีเงินประมาณ 5 – 6 เท่าของราคาค่าเช่าด้วยนะคะ  

 

🔹 เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์

ที่พักในญี่ปุ่น เซอร์วิสอพาร์ตเมนท์

จะเป็นอพาร์ทเมนท์ที่มีเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้ทุกอย่างพร้อมสรรพ ยกกระเป๋าเข้าไปอยู่ได้เลย  มีอินเตอร์เน็ตให้เรียบร้อย ไม่ต้องไปวุ่นวายเดินเรื่องต่อเน็ทเองหรือหาซื้อพ็อกเก็ตไวไฟมาใช้ แต่แน่นอนว่า สะดวกขนาดนี้ ค่าเช่าก็มักจะแพงกว่า

ข้อดีของเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์คือ  สามารถทำสัญญาระยะสั้น 1-3 เดือนได้  และไม่ต้องมีค่ามัดจำ  เงินกินเปล่า ค่านายหน้า ฯลฯ สารพัดเหมือนกับการเช่าอพาร์ทเมนท์ปรกติ

เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ เหมาะกับคนที่รักความสบาย ยอมจ่ายสูง เพราะซื้อความสะดวกสบาย และทำสัญญาระยะสั้นๆ ได้   หากอยู่ครบสัญญาแล้วอยากจะย้ายไปที่อื่นก็ไม่ต้องวุ่นวาย เรื่องข้าวของเฟอร์นิเจอร์ในห้อง

 

🔹 โฮมสเตย์


ที่พักในญี่ปุ่น โฮมสเตย์

เป็นการพักกับครอบครัวชาวญี่ปุ่น  ใช้ชีวิตเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวนั้นเป็นที่พักที่ทำให้ได้เรียนรู้วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีแบบญี่ปุ่นได้มากที่สุด อีกทั้งได้ฝึกฝน พัฒนาทักษะภาษาญี่ปุ่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ จากการใช้ชีวิตประจำวันกับครอบครัว

แต่การพักแบบโฮมสเตย์ที่ญี่ปุ่น  ต้องเตรียมใจไว้ก่อนว่าบ้านของโฮสต์มักจะอยู่ไกลจากตัวเมือง  ต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 40 นาที – 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

ระยะเวลาในการรับให้เข้าพัก   จะเป็นระยะเวลาสั้นๆ  คือไม่เกิน 3 เดือน  และครอบครัวโฮสต์ส่วนใหญ่จะใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้คล่องแคล่ว

โฮมสเตย์ จะเหมาะสำหรับคนที่พอจะมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมาบ้างแล้ว ต้องการฝึกฝนเพิ่มเติม  เป็นมิตร  รู้จักปรับตัว ทำตัวเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวที่พร้อมจะช่วยเหลือ  ไม่ใช่แขกที่มาพักบ้านคนอื่น     

 

จะเลือก ที่พักในญี่ปุ่น แบบไหนดีนั้น ควรดูที่นิสัยของตัวเองเป็นหลักค่ะ ว่าเราเป็นคนนิสัยอย่างไร  และอยากจะไปใช้ชีวิตแบบไหน แต่ถ้าอ่านแล้วยังตัดสินใจไม่ได้ ต้องลองมาคุยกับผู้ที่มีประสบการณ์ดูค่ะ

 

อ่านคอลัมน์เกี่ยวกับที่พักอาศัยในญี่ปุ่นเพิ่มเติม (( คลิก ))

 

มาเลือกที่พักที่เหมาะกับตัวเอง จากบริษัทจัดหาที่พักชื่อดังในญี่ปุ่น

ที่ Stand by รอให้ข้อมูลทุกคน กันได้เลยที่ งาน JAPAN EDUCATION FAIR 2020

JAPAN EDUCATION FAIR 2020

✅ เลือกรูปแบบ ที่พักในญี่ปุ่น ตามความชอบ

✅ สอบถามข้อมูลรายละเอียดต่างๆแบบละเอียด

✅ ชมรูปภาพ คลิปวิดีโอ ของห้องพักจริงประกอบการตัดสินใจ

✅ เข้าร่วมฟรี ได้ทางออนไลน์ ผ่านโปรแกรม Zoom

✅ มีล่ามให้ทุกห้อง ไม่ต้องกลัวคุยกันไม่รู้เรื่อง

พบกัน วันที่ 5 – 6 กันยายน 2563  

ลงทะเบียนจองวัน – เวลา ที่ต้องการพูดคุยได้ที่นี่เลยค่ะ

คุยกับ OAKHOUSE  

บริษัทอสังหาริมทรัพย์ โดยให้บริการจัดหาที่พักทั้งเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ อพาร์ทเมนท์ และแชร์เฮ้าส์ ใน Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Osaka, Kyoto และ Hyogo

จองเวลาพูดคุย


คุยกับ Home stay in Japan

บริษัทจัดหาโฮมสเตย์ทั่วประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีโฮสแฟมิลี่ที่ลงทะเบียนไว้ใน 47 จังหวัดทั่วประเทศ รวมกว่า 5,000 บ้าน เข้าพักได้ตั้งแต่ 1 คืน จนไปถึงเข้าพักระยะยาว

จองเวลาพูดคุย


คุยกับ LAND HOUSING

บริการหาห้องพักทั่วประเทศญี่ปุ่นตามความต้องการ Made-to-order

จองเวลาพูดคุย

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น
เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง  แนะแนวศึกษาต่อญี่ปุ่นทุกระดับ โดยศิษย์เก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน  โดยไม่คิดค่าดำเนินการใด ๆ รวมถึงค่าส่งเอกสารไปที่ญี่ปุ่น

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่น โทร. 02-2677726 ต่อ 101 – 106
email : ask@jeducation.com

ขอข้อมูลเพิ่มเติม คุยกับเจ้าหน้าที่ คลิกเลย  >> https://bit.ly/jed-line

Paste your AdWords Remarketing code here

PASSWORD RESET

LOG IN