ปีนภูเขาไฟฟูจิ กับทานิเซนเซ โรงเรียน Yono Gakuin

ปีนภูเขาไฟฟูจิ กับทานิเซนเซ โรงเรียน Yono Gakuin

SHARE
, / 1685 0
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on LinkedInDigg thisShare on Tumblr

ปีนภูเขาไฟฟูจิ กับทานิเซนเซ  หนึ่งในกิจกรรมของโรงเรียน Yono Gakuin

หนึ่งในกิจกรรมประจำปีของโรงเรียน Yono Gakuin Japanese Language School จ.ไซตะมะ  คือ ” การปีนภูเขาไฟฟูจิ ” กับ  Tani sensei  อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนค่ะ    ทุกปีก็มีนักเรียนไทยของโรงเรียนไปร่วมปีนด้วย

ไม่ใช่กิจกรรมบังคับ  แต่เป็นกิจกรรมตามความสมัครใจ   เพราะเรียกได้ว่า เป็นกิจกรรมที่ท้าทายความอดทนของร่างกาย  และที่สำคัญคือ จิตใจอันมุ่งมั่น ในการที่จะฝ่าฟันความเหนื่อยยาก  เพื่อขึ้นไปพิชิตถึงยอดภูเขาไฟฟูจิให้ได้สักครึ่งหนึ่งในชีวิต

 

 

ทำไม อจ.ทานิ ถึงพานักเรียนของโรงเรียนโยโนะ  ไปปีนภูเขาไฟฟูจิต่อเนื่องมาทุกปี   #เจ๊เอ๊ด เลยไปขอสัมภาษณ์อาจารย์มาฝากกันค่ะ

 

ทานิเซนเซ ชอบปีนเขาอยู่แล้วหรือคะ  เริ่มปีนเขาตั้งแต่เมื่อไรคะ

ตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อคุณแม่ก็พาไป hiking (เดินป่า)  อยู่เป็นประจำ   แต่มาเริ่มปีนเขาจริงจัง  ก็ตอนสมัยที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยครับ   แบบที่เดินข้ามเขาเป็นวันๆ  แต่ยังไม่ถึงขั้นปีนภูเขาหิมะนะครับ

ทำไมเซนเซถึงคิดพานักเรียนของโรงเรียนไป ปีนภูเขาไฟฟูจิ คะ  

เริ่มมาจากที่ว่า มีกลุ่มนักเรียนอยากจะลองไป ปีนภูเขาไฟฟูจิ กันครับ   ก็เลยเริ่มโครงการนี้ขึ้นมา  ปรากฎว่าเป็นที่นิยม  เลยกลายเป็นกิจกรรมประจำของโรงเรียนไปทุกปี

 

เซนเซมีประสบการณ์ปีนภูเขาไฟฟูจิมากี่ครั้งแล้วคะ  แล้วที่ไปกับนักเรียนของร.ร.โยโนะ นี่จัดมากี่ครั้งแล้วคะ

จริงๆ ก็จำไม่ได้แล้วนะครับว่าปีนมาทั้งหมดกี่ครั้ง   แต่น่าจะประมาณ 15 ครั้งได้แล้วล่ะ    นอกจากครั้งนึงซึ่งปีนตั้งแต่ฟูจิชั้นที่ 1 ไปถึงชั้นที่ 6  แล้ว   ที่เหลือก็คือไปกับนักเรียนทั้งหมดเลยครับ

อยากให้เซนเซช่วยให้คำแนะนำกับนักเรียนต่างชาติ  เกี่ยวกับข้อควรระวังเกี่ยวกับการปีนภูเขาไฟฟูจิหน่อยสิคะ   

สิ่งสำคัญที่สุดคือ   อย่างน้อยจะต้องเตรียมสิ่งที่จำเป็นพื้นฐานให้เหมาะสมที่สุดครับ  รองเท้าพื้นหนาแบบ high cut , เป้สะพายหลัง , เสื้อกันฝน   นอกจากนั้น  อุณหภูมิบนยอดเขาจะอยู่ที่ประมาณ 0 องศา  จึงจำเป็นต้องเตรียมอุปกรณ์กันหนาวให้พร้อม   นอกนั้นก็คือ เดินช้าๆ และทำตามที่ไกด์บอก

มีคนจำนวนไม่น้อยที่ปีนขึ้นฟูจิโดยไม่มีไกด์นำ  ซึ่งมันค่อนข้างยากในการที่จะรักษาอัตราการเดินช้าๆ ตามมาตรฐานของตัวเองเป็นระยะเวลานานๆ หลายชั่วโมง   ( ปรกติแล้ว เวลาปีนเขากับไกด์ที่มีประสบการณ์ ไกด์จะคอยควบคุมความเร็ว  ระยะเวลาในการเดิน และการพักเป็นระยะๆ ให้เหมาะสม )

 

การปีนภูเขาไฟฟูจิในปัจจุบัน  มีแพคเกจทัวร์ที่เป็นเซ็ท รวมรถบัส  ที่พัก และออนเซน (ตอนขากลับ) ให้ใช้บริการได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น   อย่างน้อย ในกรุ๊ปนึงก็มีคนที่สื่อสารด้วยภาษาญี่ปุ่นได้   จึงแนะนำให้ไปปีนเป็นกรุ๊ปแบบนี้จะดีกว่าครับ

การปีนภูเขาไฟฟูจินั้น  ความที่ปีนไม่ได้ง่ายๆ นั้น นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง    อีกทั้งภูเขาไฟฟูจิเป็นสัญลักษณ์ทางจิตใจของคนญี่ปุ่นด้วย    คนญี่ปุ่นสมัยนี้  ก็มีความเชื่อกันว่า การได้ปีนขึ้นฟูจิซังสักครั้ง  จะทำให้มีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นได้

แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ปีนด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น  เพื่อลืมความรักที่ผิดหวัง  เพื่อเพิ่มความกล้าหาญในการที่จะเผชิญกับงานที่ยากๆ   เลยเป็นเรื่องที่น่าสนใจเหมือนกันนะครับ กับการที่คนไม่ได้สนใจเรื่องปีนเขา  มาปีนฟูจิด้วยเหตุผล หรือความคิดความเชื่อที่แตกต่างกันไป

จะว่าไป  การปีนภูเขาไฟฟูจิ ก็คล้ายกับการเรียนภาษาญี่ปุ่น   สิ่งสำคัญคือ ค่อยๆ เดิน ค่อยๆ ปีนขึ้นไป แบบไม่ล้มเลิกความตั้งใจ

 

ก้าวที่เดินอาจจะไม่ราบเรียบ  หรืออาจจะไปไม่ถึงยอดเขาก็เป็นได้   แต่อยากให้ทุกคนมีใจที่มุ่งมั่น ตั้งเป้าหมายของตัวเองไว้ที่ N2 , N1  เหมือนกับ การปีนภูเขาไฟฟูจิที่จะต้องพิชิตยอดเขาให้ได้  คิดว่ายังไงกันบ้างครับ

 

 

#ทีมเจ๊เอ๊ด  ต้องขอบคุณ Tani เซนเซมากๆ ค่ะ สำหรับบทสัมภาษณ์ในครั้งนี้

โรงเรียน Yono Gakuin  มีกิจกรรมพิเศษอีกเยอะมาก ๆ ค่ะ  เป็นความตั้งใจของ Tani เซนเซที่อยากจะให้ นักเรียนต่างชาติ ของโรงเรียนโยโนะ  ได้มีโอกาสได้สัมผัสกับ “ญี่ปุ่น”  ให้ได้มากที่่สุดในทุกๆ ด้าน  ในระหว่างที่ใช้ชีวิตนักเรียนอยู่ในประเทศญี่ปุ่น  ที่โรงเรียนโยโนะแห่งนี้ค่ะ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
โรงเรียน Yono Gakuin Japanese Language School

 

 ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999 ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น  แนะแนวโดยนักเรียนเก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการครบครันทุกขั้นตอน

สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com
หรือ Add Line มาสอบถามกันได้นะคะ
คลิก 👉 http://bit.ly/line-jed

เพิ่มเพื่อน

Be Sociable, Share!

PASSWORD RESET

LOG IN