Workshop เพลินๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่เกียวโต

Workshop เพลินๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่เกียวโต

SHARE
, / 4054 0
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on LinkedInDigg thisShare on Tumblr

Workshop เพลินๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่เกียวโต
BY FAAI


หลังจากเรียนภาษากันมาทั้งอาทิตย์ วันเสาร์อาทิตย์แน่นอนว่าทุกคนคงอยากจะออกไปเที่ยวพักผ่อน ช้อปปิ้งคลายเครียดกัน แต่การมาอยู่ต่างแดนแบบนี้ แรกๆอาจจะสนุกและตื่นตาไปกับสถานที่เที่ยวมากมายในเกียวโต

แต่พออยู่ไปสักพัก บางคนจะรู้สึกว่าไม่รู้จะไปที่ไหนดี ซังโจก็ไปจนรู้ทุกซอกทุกมุมแล้ว ไปวัดหรือศาลเจ้าก็เบื่อ เสิร์ซหาที่เที่ยวไปมาก็มาเจอกับสถานที่ Workshop ที่น่าสนใจหลายที่อยู่ ไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนุกบ้าง

 

Workshop ทำปิ่นดอกไม้ปักผม

ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า花簪 ( Hanakanzashi ) ปิ่นดอกไม้ปักผมเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของไมโกะ หรือเกอิชา ซึ่งเป็นอาชีพสร้างความบันเทิงแก่แขกด้วยศิลปะขับร้อง ร่ายรำ แบบญี่ปุ่นในงานสังสรรค์ต่างๆ นอกจากไมโกะหรือเกอิชาแล้ว เวลาที่คนญี่ปุ่นมีพิธีการก็จะใส่ชุดกิโมโน และประดับปิ่นปักผมนี้เช่นกัน

ซึ่งปิ่นดอกไม้ปักผมนั้น จะเป็นดอกไม้หลากหลายชนิด เปลี่ยนไปตามฤดูกาลและพิธีการ การทำปิ่นดอกไม้ปักผมตามแบบที่เราชื่นชอบนั้น นอกจากจะทำให้มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครแล้ว ยังสามารถนำไปเป็นของฝากเก๋ๆได้อีกด้วยนะ

ร้านที่เราไปทำชื่อร้านว่า おはりばこ(Oharibako )สมัครผ่านทางเว็บไซต์ของทางร้าน เลือกวันเวลาได้เองตามที่เราสะดวก พอไปถึงที่ร้านก็ต้องจ่ายเงินค่าร่วมทำเวิร์คช้อปก่อน 3,240 เยน ทางร้านจะให้เลือกว่าจะทำเป็นปิ่นหรือทำเป็นกิ๊ฟ ซึ่งเราเลือกเป็นตัวปิ่น

ในห้องจะมีครูสอน 2 คน ช่วยกันสาธิตเลยทำให้เข้าใจง่ายขึ้นเวลาเขาอธิบายเป็นภาษาญี่ปุ่น พอเขารู้ว่าเราเป็นชาวต่างชาติ เขาก็จะพูดให้ช้าลงหน่อย คอยถามเราตลอดว่าเข้าใจมั้ย สงสัยตรงไหนหรือเปล่า ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากมาก ค่อยๆทำกลีบดอกทะกลีบแล้วเอามาประกอบเข้าด้วยกัน แต่ต้องอาศัยความใจเย็นและความประณีต ปิ่นดอกไม้ถึงจะออกมาสวย

หลังจากค่อยๆทำไปทีละขั้น ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ได้ปิ่นดอกไม้ปักผมสวยๆ สไตล์ที่เราชอบมา ^^ ทางร้านแพ็คใส่กล่องให้พร้อมแท่นตั้งปิ่นอย่างดี นอกจากนั้นทางร้านยังมีจัดเซ็ตอุปกรณ์สำหรับคนที่อยากไปทำเองที่บ้านขายด้วย

ในกล่องอุปกรณ์ทุกอย่างพร้อมวิธีทำให้เสร็จสรรพ ใครสนใจอยากลองไปทำเองก็ไม่ควรพลาดที่จะซื้อติดไม้ติดมือกลับไป หรือถ้าใครอยากได้แบบที่ทางร้านทำสำเร็จแล้ว ที่ร้านก็มีให้เลือกหลายแบบทั้งปิ่นปักผม กิ๊ฟ ต่างหู เป็นต้น

  • ร้านนี้เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 -19.00 น. หยุดวันพุธวันดียว
  • การเดินทาง นั่งรสบัสสาย 204 ต่อเดียวจากหน้าโรงเรียนไปลงที่ป้าย Karasumakitaoji เดินต่ออีกประมาณ 15 นาที หรือจะเดินจากโรงเรียนไปประมาณ 5 นาที ขึ้นรสบัสสาย 8 ที่ป้าย Ichijoji Kinomotocho แล้วนั่งไปลงที่ป้าย Daitokujimae ก็ได้
  • พิกัดร้าน https://goo.gl/maps/47Rfgaz45Vq
  • ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.oharibako.com/workshop/

 

Workshop Kyo yu-zen เป็นการทำลวดลายบนผ้า

โดยการวาดและลงสี คล้ายๆกับผ้าบาติคของไทย แต่ละเอียดอ่อนกว่ามาก เป็นวิธีการทำลายบนกิโมโนสมัยก่อน ทางร้านเลยใช้วิธีการทำผ้ายูเซนแบบนี้ มาใช้ในการทำลวดลายบนสิ่งของต่างๆ ให้เราได้ไปร่วมสัมผัสศิลปะเกียวโตกัน

ร้านที่เราไปชื่อว่า Kyo yu-zen Marumasu-Nishimuraya จริงๆ เป็นที่เดียวกับที่ทางโรงเรียน KICL มีให้เลือกทำวันบุงกะ แต่ตอนนั้นเราเลือกไปทำขนมวากาชิ วันนี้เลยขอออกมาลองทำอันนี้เอง

ที่นี่เขาให้เราเลือกได้เองเลยว่าอยากเพ้นท์ลวดลายลงบนอะไร มีทั้งกระเป๋าหลากไซส์ เคสโทรศัพท์ กระบอกน้ำ เสื้อยืด ผ้าแขวนประดับห้อง พัด ราคาก็จะแตกต่างกันไป

หลังจากนั้นก็ให้เลือกลวดลายเองเลยว่าอยากทำลายอะไร เขามีแบบให้เลือกเกือบ  100 แบบ ทั้งดอกไม้ ต้นไม้ นก สัตว์ การ์ตูน ลวดลายวัฒนธรรมทางเกียวโต

หลังจากนั้นเขาก็จะสาธิตวิธีการทำให้ดู แน่นอนว่าเป็นภาษาญี่ปุ่น ถึงแม้จะมีคู่มือภาษาอังกฤษให้ แต่เราอยากฝึกสกิลการฟังไปในตัว เลยไม่ค่อยได้ดูภาษาอังกฤษที่เขาให้มา ใช้การเดาคำศัพท์จากเวลาเขาสาธิตเอาแทน ซางพอดูวิธีการทำแล้วก็ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ถ้าอยากให้สีสวย มีการไล่สีในลวดลายที่เพ้นท์ เราแนะนำว่าให้ใจเย็นๆ ค่อยๆทำไป เพราะถ้ารีบ ลายอาจจะเบี้ยวไม่สวยได้

เราเลือกเพ้นท์กระเป๋าผ้า ใบค่อนข้างใหญ่พอสมควร ราคา 1,800 เยน ส่วนลายที่เลือกเราใช้ผสมลายเอาเอง คือ ด้านหน้าเลือกลายขนมวากาชิ ผสมกับกลีบดอกซากุระและใบไม้ร่วง ด้านหลังเป็นนกที่เกาะอยู่ต้นบ๊วย ผสมกับต้นซากุระ

ที่เราใช้วิธีการผสมลายเพราะถ้าใช้ลายเดียวตามแบบ ก็จะโล่งเกินไป ระหว่างการทำถ้าสงสัยอะไรก็ถามครูได้ตลอดเลย เวิร์คช้อปนี้ค่อนข้างสนุกเพราะเราได้ใส่ไอเดียของเราเองลงไปด้วย แถมการเพ้นท์เป็นการทำศิลปะที่ทำให้สงบและผ่อนคลายขึ้นประมาณนึงเลยแหละ

 

  • ร้านนี้เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 -18.00 น.
  • การเดินทาง นั่งรสบัสสาย 204 ต่อเดียวจากหน้าโรงเรียนไปลงที่ป้าย Fuchomae ( 府庁前) เดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
  • พิกัดร้าน https://goo.gl/maps/op36WFmBn3C2
  • ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.marumasu-nishimuraya.co.jp/en/experience/

 

จริงๆ ในเกียวโตยังมีสถานที่ให้ไปเวิร์คช้อป อีกหลายแบบเลย ทั้งทำขนมวากาชิ ฝึกเขียนพู่กัน ทำแพทเทิร์นลายกิโมโน ปั้นถ้วยจากดินเผา

หลายคนอาจจะรู้สึกว่าการทำเวิร์คช้อป พวกนี้ราคาแพง ไม่ไปดีกว่า แต่สำหรับเรา เราคิดว่ามันค่อนข้างคุ้มนะ เพราะการทำเวิร์คช้อปแต่ละครั้ง นอกจากจะทำให้ได้สัมผัสกับศิลปะ วัฒนธรรมญี่ปุ่นอีกรูปแบบหนึ่ง ได้ทำความรู้จักสิ่งใหม่ๆ เห็นวิธีการทำของศิลปวัฒนธรรมของเกียวโตอย่างแท้จริง

วิธีการทำแต่ละอย่าง ทำให้เราทึ่งในความคิดของคนญี่ปุ่นมาก เพราะว่าไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อน เพียงแต่อาศัยการใส่รายละเอียดลงไปในทุกๆ สิ่งที่ทำ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะสวยงาม น่าอิ่มเอมกับความตั้งใจใส่ลงในผลงานแต่ละชิ้น

นอกจากนั้นยังเป็นการฝึกภาษาไปในตัวด้วย เพราะเราจะได้ฟังคำศัพท์ใหม่ๆ เวลาที่ทำ workshop แถมยังมีโอกาสได้เจอคนญี่ปุ่นนอกจากเซนเซย์ในโรงเรียนสอนภาษา เพราะเวลาได้ทำกิจกรรมสนุกๆ ด้วยกัน ในสิ่งที่ชอบเหมือนๆ กัน ก็จะมีโอกาสได้เพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้นด้วย และบางคนอาจจะได้ไอเดียดีๆไปต่อยอดทำธุรกิจของตัวเองก็เป็นได้

ถ้าใครว่างๆ เบื่อกับการทำอะไรเดิมๆในสถานที่เดิมๆ ลองมาหาประสบการณ์ใหม่ ๆสนุก ๆ แบบนี้กันได้ที่เกียวโตนะ

โรงเรียนที่ฝ้ายไปเรียน
Kyoto Institute of Culture and Language (KICL)


อ่านบทความจากฝ้ายย้อนหลัง >> clickศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999 ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น  แนะแนวโดยนักเรียนเก่าญี่ปุ่น  ดำเนินการครบครันทุกขั้นตอน

สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

หรือ Add Line มาสอบถามกันได้นะคะ
คลิก 👉 http://bit.ly/line-jed

Be Sociable, Share!
Paste your AdWords Remarketing code here

PASSWORD RESET

LOG IN