เจ อดีตนักเรียนไทยกับร้าน Torifuku ไก่ทอดสูตรเด็ดที่คนญี่ปุ่นยกนิ้วให้

เจ อดีตนักเรียนไทยกับร้าน Torifuku ไก่ทอดสูตรเด็ดที่คนญี่ปุ่นยกนิ้วให้

SHARE
, / 4875 0
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on LinkedInDigg thisShare on Tumblr

ToriFUKU005_Website


คุณอนาวิล ทั้งวงศ์สกุล (เจ) 

การศึกษาที่ไทย ปริญญาตรี  วิทยาศาสตร์บัณฑิต(ภูมิศาสตร์)
คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
การศึกษาที่ญี่ปุ่น
งานปัจจุบัน เจ้าของกิจการ ร้านอาหาร Torifuku เชียงใหม่
instagram : torifukucnx

 

บทสัมภาษณ์รุ่นพี่ตอนนี้  มาทำความรู้จักกับ  เจ… ชายหนุ่มอัธยาศัยดี  ศิษย์เก่าญี่ปุ่นที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์การเรียน การทำงาน และใช้ชีวิตในญี่ปุ่นร่วม 10 ปี 

สมัยเรียน นอกจากจะเป็นนักเรียนที่ให้ความร่วมมือ และทำกิจกรรมต่างๆของ ร.ร. CBC อย่างเต็มที่แล้ว  พี่เจ ยังเป็นพี่ใหญ่ที่รักและเคารพของน้องๆ ทั้งนักเรียนจาก CBC เองและจากร.ร.สอนภาษาอื่นๆ ที่ได้เข้ามาทำงานพิเศษในร้านอาหารไทย ที่เจดำรงตำแหน่งผู้จัดการ  

ณ วันนี้  เจกลับมาเปิดกิจการร้านอาหารญี่ปุ่น-เกาหลี Torifuku ที่บ้านเกิด เมืองเชียงใหม่  ด้วยมาตรฐานการประกอบอาหาร และการบริการที่ใส่ใจในแบบฉบับญี่ปุ่น  

 

  • ทำไมเจถึงเลือกที่จะไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นคะ 

ผมอยากออกไปดูโลกกว้าง อยากพูดอ่านเขียนฟังภาษาญี่ปุ่นได้  อาจจะเพราะที่บ้านทำกิจการบริษัททัวร์  เลยมีส่วนทำให้คุ้นเคยกับญี่ปุ่นด้วยครับ   หลังจากเรียนหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นจบแล้ว  ก็เรียนหลักสูตรวิชาชีพต่อ  เพราะคิดว่าภาษาตัวเองยังไม่ดีพอที่จะทำงานได้  รวมถึงโอกาสที่จะได้อยู่ญี่ปุ่นต่อเพื่อหางานทำ   ประกอบกับที่รร.CBC มีวิชาเรียนหลักสูตรวิชาชีพที่น่าสนใจเลยเลือกเรียนดูครับ

ระหว่างที่เรียน ก็ทำงานพิเศษไปด้วย  แบบแรกคือเป็นพาร์ทไทม์  ได้เงินค่าจ้างเป็นชั่วโมง เรียนไปด้วย ทำงานตอนเย็นไปด้วย การบ้าน อ่านหนังสือ ก็อ่านก่อนไปทำงาน   อีกแบบคืออาสาสมัคร  เป็นล่ามบ้าง ไปสอนหนังสือเด็กบ้าง ได้เป็นค่าตอบแทนนิดๆหน่อยๆ  ก็ได้ประสบการณ์อีกแบบครับ

jay01

  • หลังจากที่เรียนจบ เป็นยังไงมายังไง ถึงมาทำงานเป็นผู้จัดการร้านอาหารไทยได้คะ 

จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจเลยว่าจะทำงานร้านอาหารไทยในญี่ปุ่น มันเหมือนจังหวะมันลงตัวครับ หลังจากเรียนจบแล้ว  หางานไม่ได้อยู่หลายเดือน  เงินเก็บก็ลดลง  ตอนแรกตัดสินใจว่าจะกลับเมืองไทย  เพื่อนเลยชวนไปทำร้านอาหารไทยชื่อร้านรักไทย และได้ไปเจอผู้จัดการร้านชื่อพี่ป๊อบ   ซึ่งได้แนะนำให้รู้จักกับเจ้าของร้านรักไทย ตอนนั้นคิดว่าเป็นจังหวะจริง ๆ ครับ เจ้านายต่อวีซ่าให้และได้อยู่ญี่ปุ่นต่อ  ทำงานอีก 6 เดือน ก็ได้เลื่อนเป็นรองผู้จัดการร้านก่อน แล้วอีก 3 เดือน ได้เลื่อนเป็นผู้จัดการร้านครับ

jay03

 

  • ในฐานะผู้จัดการร้าน  ต่างจากการทำงานพิเศษยังไงบ้างคะ

ฐานะผู้จัดการร้าน ความรับผิดชอบทุกอย่างอยู่ที่เราจริง ๆ ครับ  ไม่ว่าจะในครัว ในร้าน  ไม่ว่าจะเรื่องความสะอาด รสชาติอาหาร พนักงาน เงินของร้าน การสั่งของ เช็คสต็อก ดูแลบัญชี  วางแผนการตลาด ทำโปรโมชั่น  ทุกวันจะมีสิ่งที่เราต้องดูแลจัดการมากมาย แน่นอนรวมถึงปัญหาที่เราต้องรับมือทั้งจากร้านเอง และเคลมของลูกค้าเองก็เช่นกันครับ

ตอนเราเป็นพาร์ทไทม์ ความรับผิดชอบของเรามันจะจบที่ดูแลลูกค้าหรืองานอื่นๆ ที่เราได้รับมอบหมาย เช่น ทำเครื่องดื่ม ช่วยพ่อครัวเตรียมอาหาร ล้างจาน แคชเชียร์ ฯลฯ งานมันจะจบในวันๆ นั้น

แต่พอเราเป็นผู้จัดการ งานอยู่ในหัวเราตลอด วันหยุดของเรา ร้านไม่หยุดบางวันเราต้องไปก็มี ความรับผิดชอบมันต่างกันมากครับ ยิ่งญี่ปุ่นเข้มงวดเรื่องของระบบความปลอดภัย ทางหนีไฟ ถังดับเพลิง การวางของไม่ให้ขวางประตูกั้นไฟ อีกมากมายที่เล่าคงไม่หมด หรือจะเรื่องความสะอาดของร้านที่จะต้องมีการตรวจทุกๆ 3เดือน ที่เข้มงวดมากกกกกก

jay02

เรื่องที่เราต้องไปอบรมและสอบเพื่อให้ได้มาคือ  衛生責任者  , 防火防災責任者  (  การสอบด้านสุขาภิบาล , ด้านการป้องกันอัคคีภัยและภัยอื่นๆ )    เอกสาร 2 อย่างนี้ขาดไม่ได้เลยครับสำหรับผู้จัดการร้านอาหาร สอบตกต้องไปยื่นสอบใหม่ ดีว่าผมไม่ตก

ตึกที่ร้านผมอยู่ค่อนข้างจะคนเยอะเลยเข้มงวดมาก ต้องมีซ้อมรับมือกับเหตุแผ่นดินไหว ไฟไหม้ มีประชุมผู้จัดการทุกเดือน สรุปคือ งานสนุกมากครับ ภาษาญี่ปุ่นใช้คุ้มครับ 555

jay05

 

  •  พอมาเป็นผู้จัดการร้านที่ต้องเป็นคนคัดเลือกพนักงานมาทำงานพิเศษ  อยากให้แนะนำน้องๆ ที่จะไปสมัครทำงานพิเศษว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรคะ  

อย่างแรกเลย ห้ามสายเวลานัด ถ้าคุณมาสายหนึ่งครั้งได้ คุณก็มีครั้งต่อไปได้
อย่างที่สอง การทำงานบริการ  ต้องยิ้มเป็น พูดกับลูกค้าเป็นธรรมชาติได้   ถ้าเวลาไปสัมภาษณ์งานแล้ว ทำตรงจุดนี้ได้ไม่ดีก็ลำบากครับ
อย่างที่สาม ห้ามโกหก ข้อมูลที่เขียน ที่พูด จะถูกบันทึก ถ้าหลังจากรับเข้าทำงานแล้วมีข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้น ผมก็ต้องขอให้เค้าออกครับ

ง่ายๆ คือ รับผิดชอบ ซื่อสัตย์ และพร้อมทำงานบริการครับ

ปล. รูปถ่าย ผมเคยเจอเอารูปเซลฟี่มาสมัคร …..  ทำงานรับเงินไม่ว่าจะงานอะไร เงินมากน้อย ควรทำตัวเป็นมืออาชีพครับ

  • มาถึงตอนนี้ คิดว่าการไปเรียนที่ญี่ปุ่นให้อะไรกับตัวเองบ้าง 

เปลี่ยนทัศนคติตัวเอง ผลักดันตัวเองให้มีวันนี้ สิ่งดีดีที่น่าจดจำก็มี สิ่งแย่ๆที่เจอจนไม่อยากจำก็มี แต่สิ่งสำคัญคือสิ่งที่สอนเราให้แกร่งขึ้นครับ อะไรที่ลองทำได้ให้ลองทำและทำอย่างสุดความสามารถ อย่าทำครึ่งๆกลางเพราะคุณจะไม่ได้อะไรเลย ผมเคยเจอคนๆนึง ทำงานที่นึงแปบๆก็ย้ายแปบๆก็ลาออก บอกไม่ชอบหัวหน้างาน ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน ไม่ชอบนู่นนี่นั่น เหตุผลมากมาย แล้วสิ่งที่คุณได้คืออะไร? นอกจากหนีปัญหา แล้วคุณจะพัฒนาตัวคุณเองได้ยังไง

สำหรับคนที่คิดว่าอยากจะไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น  ให้คิดว่าไปหาประสบการณ์ มองหาโอกาสของชีวิตคุณ ทุกบาททุกสตางค์ที่พ่อแม่คุณให้มีค่ามากกว่าที่คุณคิด ไปแล้วกลับมาให้พ่อแม่ภูมิใจ มากกว่าแค่คำว่านักเรียนจบนอก

jay

torifuku_page500

  • มาคุยถึงงานปัจจุบันกันบ้าง   ทำไมถึงกลับมาเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นที่เชียงใหม่ค่ะ 

โอกาสยังมีครับสำหรับคนเริ่มต้นใหม่แบบผมครับ
ผมเคยไปกินไก่ทอดที่ญี่ปุ่นมาหลายๆ ร้าน แม้กระทั่งในย่านคนเกาหลีแถวชินโอคุโบะ ผมชอบครับ เลยอยากทำร้านไก่ทอดสัญชาติญี่ปุ่นปนเกาหลีครับ  คือเอาไก่ทอดไปคลุกซอสต่างๆ ทำให้เกิดรสชาติใหม่ๆ ขึ้นมา  พอได้คอนเซปท์ชอบไก่ทอด เลยตั้งชื่อร้านว่าไก่ครับ ประกอบกับ ตอนเราอยู่ญี่ปุ่น เราเคยมีจังหวะดีดีหลายอย่างในชีวิต เลยเอามารวมกับคำว่าโชค เลยกลายเป็นไก่นำโชค 鳥福 Torifuku ครับ

อาหารจานเด่น คือ ไก่ทอดครับ  จะมีแบบคาราเกะ ปีกไก่ และ เอาไก่ทั้งตัวมาแยกส่วนแล้วทอด  แล้วแต่ชอบว่าจะทานส่วนไหนคลุกซอสอะไร ตอนนี้ซอสขายดีจะเป็นนาโกย่าครับ อันนี้เพราะชอบยามะจัง กินกับเบียร์ เลยเอามาปรับสูตรทำเป็นของเราเองครับ

ตอนนี้กลุ่มลูกค้าจะเป็นวัยรุ่นเยอะครับ คนทำงาน เพื่อนฝูง คนรู้จักก็เยอะครับ รู้สึกมีกำลังใจครับที่มีทุกคนสนับสนุนและให้กำลังใจเสมอๆครับ  ความสุขของการทำงานในทุกวันนี้คือ สิ่งที่เคยฝันไว้กลายเป็นจริงขึ้นมาครับ

 

  • แล้วเอาประสบการณ์การทำอาหารญี่ปุ่นมาจากไหนคะ  เพราะอยู่ญี่ปุ่นก็ทำงานร้านอาหารไทยมาตลอด 

อาหารญี่ปุ่นนี่บอกเลยครับว่าไม่เคยเรียนครับ ดูรายการทีวีแล้วทำตามบ้าง ไปบ้านเพื่อนดูเพื่อนทำบ้าง ไปเกาะกระจกดูเค้าทำบ้าง พอกลับมาไทย ก็มาหัดทำ เอาสูตรเค้ามาปรับให้เข้ากับความชอบของเราและคนที่มาทาน แล้วทำออกมาเป็นสูตรของร้านครับ

ส่วนงานร้านอาหาร เราเอาประสบการณ์สั่งสมมาจากการทำงานในร้านอาหารไทยที่ญี่ปุ่น  ทั้งส่วนของการดูแลวัตถุดิบ การสั่งของ การจัดการ และการวางครัวเอามาปรับใช้ครับ

 

  • สิ่งที่ไปเรียนที่ญี่ปุนได้นำกลับมาปรับใช้กับการทำงานอย่างไรได้บ้าง

ความตรงไปตรงมากับลูกค้า คำพูดที่เราพูดออกไปคือนายเราเสมอครับ

jay06torifuku1
 

  • อยากไปชิมไก่ทอดสูตรเด็ดของเจแล้วล่ะค่ะ  ช่วยบอกพิกัดร้านหน่อยสิคะ  


ร้าน Torifuku เชียงใหม่

162/9 ม.2 ถนนเชียงใหม่ลำปาง ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่
Gps 18.804728,98.969611
โทร. 092-664-0345

จากสี่แยกรินคำมาทางวัดเจ็ดยอด ก่อนโรงแรมธารินจะมี 7 Eleven
ร้าน Torifuku อยู่ติดกับ 7 Eleven  มาถึงจะเห็นหมีใส่ชุดไก่ถือไก่ยืนแบบกูลิโกะครับ

torifuku_map

>> Fanpage   Torifuku เชียงใหม่
>> Review วงใน Torifuku

 

คุณอนาวิล ทั้งวงศ์สกุล
ไปเรียนต่อญี่ปุ่น กับ เจเอ็ดดูเคชั่น
– หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นระยะยาว  เดือนตุลาคม ปี2005

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่คิดค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

line id : @jeducation

Be Sociable, Share!

PASSWORD RESET

LOG IN