วิธีพิชิต JLPT ที่เห็นผลสำหรับคนสายชิล

วิธีพิชิต JLPT ที่เห็นผลสำหรับคนสายชิล

SHARE
, / 2912 0
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on LinkedInDigg thisShare on Tumblr

ถ้าไม่อยากเจอ ” NOT PASSED (不合格) ” ใน JLPT ให้สะเทือนใจอีกต่อไป
#เจ๊เอ๊ด ชวนมาดูวิธีที่บรรดานักเรียนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าทำแล้วเห็นผลได้จริงค่ะ!

jlpt001_website

วิธีพิชิต JLPT ที่เห็นผลสำหรับคนสายชิล

แต่ชิลในที่นี้ไม่ได้แปลว่าจะไม่อ่านแล้วไปทำข้อสอบได้แบบลื่นปรื๊ดดดนะคะ ชิลของ #เจ๊เอ๊ด คือ ค่อยๆ สะสมไป ด้วยเทคนิคที่ตรงจุด ช่วยไม่ต้องโหมอ่านหนังสือหนักๆ รวดเดียวค่ะ!

อ่านและทบทวนไวยากรณ์
การอ่านหนังสือครอบคลุมระดับที่เราจะสอบอย่างเดียวไม่พอ ควรจะทบทวนระดับที่ต่ำกว่าและสูงกว่าขึ้นไปด้วยค่ะ

เพราะการสอบวัดระดับแบบใหม่ ไม่มีการเปิดเผยข้อสอบเหมือนสมัยก่อน หนังสือต่างๆ ที่เราซื้อกัน เป็นการเก็งข้อสอบที่คาดว่าจะตรงกับระดับนั้นๆ เท่านั้น แต่ข้อสอบจริงอาจจะยากกว่านั้นก็ได้ค่ะ

อ่านแล้วลองทำสรุป หรือแต่งประโยคง่ายๆ เป็นของตัวเอง เพื่อจำรูปแบบการใช้ไวยากรณ์ก็ได้นะคะ

หมั่นท่องคำศัพท์
ถ้ารู้สึกว่าคำศัพท์มากมาย คันจิย๊ากยาก อ่านหลังลืมหน้า อ่านหน้าลืมหลัง เจ๊ขอบอกว่าวิธีจำคันจิที่ดีที่สุดคือการคัดวนไปค่ะ

แต่ถ้าไม่ชอบคัด เวลาไปเจอศัพท์ที่ไม่เข้าใจปุ๊บ ก็จดไว้ปั๊บ วิธีนี้ดีกับช่วงที่เวลาเหลือกระชั้นชิด หรือไม่มีเวลานั่งคัดด้วยนะคะ เพราะสามารถพกติดตัวไว้ หยิบมาดูเวลาว่างได้นั่นเองค่ะ

อ่านบทความให้เยอะเข้าไว้
พาร์ทหนึ่งที่มักจะมีปัญหามากที่สุด คือ 読解 การอ่านจับใจความ ซึ่งมักจะทำข้อสอบไม่ทัน เนื่องจากเสียเวลาไปกับการอ่านและพยายามแปลทีละประโยค ไหนจะเจอคันจิที่แสนยากแปลไม่ออก ไวยากรณ์อันงงงวย

ลองแวะเข้าเว็บไซต์ yahoo japan อ่านบทความสั้นๆ เลือกเฉพาะเรื่องที่เราสนใจก็ได้ค่ะ เพราะยิ่งอ่านเยอะ ก็ยิ่งคุ้นเคยกับคันจิ เคยชินกับคำศัพท์ สามารถกวาดสายตาอ่านจับใจความได้เร็วขึ้น

ฝึกทำโจทย์
วิธียอดนิยมสำหรับคนเตรียมสอบ เพราะอ่านๆ คัดๆ อย่างเดียวไม่พอ ต้องลองหาแนวข้อสอบเก่ามาฝึกด้วยค่ะ จะได้รู้ว่าที่เราอ่านไปจนสมองแน่นเนี่ยเก็ทจริงมั้ย

ข้อไหนยังทำไม่ได้ก็ไม่ต้องใจแป้ว ก็แค่ทบทวนตรงจุดนั้นอีกรอบ การฝึกทำโจทย์ยังช่วยให้เราพอเดาแนวข้อสอบ จับจุดเรื่องที่ชอบออกได้ด้วยนะคะ

ฝึกฟังให้มาก
วิธีฝึกทำข้อสอบพาร์ทการฟังที่ดีที่สุด ก็คือการฟังนั่นล่ะค่ะ สำหรับคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นกับอาจารย์ชาวญี่ปุ่นอยู่ การชวนคุยให้มากๆ ก็ช่วยได้ในระดับนึงนะคะ

ถ้าจะให้เป๊ะสุดๆ โหลดไฟล์ตัวอย่างข้อสอบการฟังใส่มือถือ แล้วฟังวนไปเลยค่ะ! นั่งรถไปเรียน ไปทำงาน ยิ่งฟังเยอะเท่าไหร่ พอถึงเวลาสอบจริงเราคุ้นหูมากขึ้นแล้ว

หาที่ปรึกษา
อาจารย์ชาวไทย หรือเพื่อนเทพๆ สักคนก็ได้ค่ะ ต่อให้เราอ่านเอง ฝึกทำโจทย์เยอะ แต่ก็อาจมีบางเรื่องที่เรายังไม่เข้าใจ

อย่าคิดว่า “แค่นี้ปล่อยๆ มันไป” ใครจะรู้ สิ่งที่เราทิ้งไป เกิดแจ๊คพอตมา 5 ข้อรวดจะทำยังไง ถามใครที่จะช่วย ไขข้อข้องใจให้เราได้ดีกว่าค่ะ

คลาสเรียนติวสอบวัดระดับของ Jeducation Center สอนโดยอ.ศิริลักษณ์ นักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ที่จบด้านการสอนภาษาจากญี่ปุ่นโดยเฉพาะ นักเรียนมักเรียกกันติดปากว่า “อาจารย์ป้า”

อาจารย์ป้าไม่ได้สอนเฉพาะเนื้อหาของแต่ละระดับเท่านั้น แต่เตรียมบทเรียนที่อัดแน่นครอบคลุมความรู้ให้นักเรียนพร้อมที่จะเผชิญกับข้อสอบวัดระดับอย่างไม่หวาดหวั่น

ไม่ใช่แค่เรียนอย่างเดียว แต่ละวันยังมีชีทเสริมให้กลับไปฝึกทำข้อสอบกันเป็นปึกๆ ใครที่ยิ่งฝึกเยอะก็ยิ่งได้มาก ถ้าไม่เข้าใจตรงไหน ยังสามารถมาก่อนเวลาเพื่อสอบถามกับอาจารย์ได้ก่อนเริ่มเรียน

ทุกครั้งที่ไปญี่ปุ่น อาจารย์ป้าจะไปเดินเลือกซื้อหนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่นใหม่ๆ ที่เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียน แล้วนำมาใช้ในชั้นเรียน ทำให้การสอนในแต่ละเทอม มีเนื้อหาใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเสมอ

 

สอบถามรายละเอียดคอร์สติวสอบวัดระดับได้ที่ ทีมเจ๊เอ๊ด >> คลิกที่นี่

 


ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน

Be Sociable, Share!

PASSWORD RESET

LOG IN